CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ & THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU SAO VIỆT ASEAN Tel/Fax:(+84) 28 38 155 119

logo

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ &

THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU

SAO VIỆT ASEAN

232 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh
agr.aseanstar.inv@saovietasean.vn

arrow_upward

Cải Bẹ Xanh Lá To

Cải Bẹ Xanh Lá To loại rau được dùng nhiều trong các món ăn gia đình mỗi ngày. Trong Cải Bẹ Xanh Lá To rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt ít ai biết loại cải này có khả năng hỗ trợ trị bệnh. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về thành phần dinh dưỡng, tác dụng của Cải Bẹ Xanh Lá To trong việc hỗ trợ phòng, trị bệnh.

Tìm hiểu thông tin về Cải Bẹ Xanh Lá To

Cải Bẹ Xanh Lá To còn được gọi với cái tên là cải canh, cải cay. Tên khoa học của nó là Brassica juncea. Đây là loại cây thân thảo, ngắn ngày, cao tầm khoảng 40 đến 60cm, có rễ trụ ít phân nhánh. Phần lá mọc từ gốc mà ra, có hình trái xoan và tù, mép lá có hình răng cưa, mỗi lá dài 1m, rộng 60cm. Toàn thân có màu xanh đậm hoặc xanh nõn chuối. Mỗi cây cải có tầm 2 đến 3 phiến lá.

Cải Bẹ Xanh Lá To có vị nhẫn là một loại thực phẩm quý nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cả phần là và thân đều có vị hơi đắng. Phần hoa kết thành từng chùm cao 1,5cm, màu vàng nhạt. Quả cải dài 4-5mm, mở thành các voan lồi, ở giữa có đường gân lộ rõ. Hạt hình cầu, có lớp màng màu đen bao bọc, dài 2mm.

cay-cai-xanh

Cải Bẹ Xanh Lá To

Cải Bẹ Xanh Lá To được trồng ở đâu và thu hoạch ra sao?

Cải Bẹ Xanh Lá To rất dễ trồng nên có mặt ở khắp nơi và mùa nào cũng có. Đây là loại rau được trồng phổ biến ở nước ta. Nó là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình và mang lại nguồn thu nhập cho nhiều hộ nông dân. Nhìn chung mỗi năm Cải Bẹ Xanh Lá To được trồng 2 vụ:

Từ tháng 2 đến tháng 6 vụ chiêm nông dân sẽ bắt đầu gieo hạt tầm khoảng 30 đến 35 ngày thì thu hoạch. Từ tháng 8 đến tháng 11 nông dân gieo hạt lên cây con tầm 20 đến 25 ngày thì nhổ lên và mang ra luống trồng từ 30 đến 35 ngày có thể thu hoạch.

Trong Cải Bẹ Xanh Lá To có chứa những hoạt chất gì?

Cải Bẹ Xanh Lá To rất giàu các vitamin A, B, C, K, chất xơ, carotene, abumin, axit nicotinic… Ngoài ra trong hạt cải Bẹ Xanh còn chứa tinh dầu béo với nồng độ 30-38%, tinh dầu 2-9% và chất nhầy. Trong tinh dầu béo có chứa nhiều loại acid béo như acid erucic, acid behenic và acid sinapic,…. Nhà sản xuất sẽ thu hoạch hạt của Cải Bẹ Xanh Lá To ép lấy tinh dầu chế thành mù tạc.

cai-be-xanh-la-to-giau-chat-xo-va-vitamin

Cải Bẹ Xanh Lá To giàu chất xơ và vitamin

Cải Bẹ Xanh Lá To có tác dụng gì?

Theo đông y, Cải Bẹ Xanh Lá có vị cay, ôn hòa có công dụng trừ phong, tiêu đờm, lợi khí. Hạt cải bẹ xanh lá to có vị cay đắng, tính ấm làm tiêu đờm, an thần, tiêu thũng và giảm đau.

Hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón

Trong Cải Bẹ Xanh Lá To chứa một lượng xơ rất lớn đi kèm với các chất nhầy sẽ hỗ trợ nhu động ruột, ngăn ngừa tốt bệnh táo bón, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Thanh nhiệt

Đa phần các loại rau có màu xanh như Cải Bẹ Xanh Lá To đều có công dụng thanh nhiệt, giải độc. Vào những ngày nắng nóng bạn nấu nước uống hoặc nấu canh Cải Bẹ Xanh Lá To ăn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, không còn nóng bức trong người.

Hỗ trợ điều trị bệnh Gout

Bệnh Gout được hình thành do chế độ ăn quá nhiều chất đạm từ các loại thực phẩm như hải sản, thịt bò, thịt heo, nội tạng động vật,…Lượng axit uric dư thừa trong cơ thể lắng đọng lại gây ra bệnh Gout. Bổ sung vào thực đơn mỗi ngày các món ăn từ Cải Bẹ Xanh Lá To như canh cải, cải xào,…sẽ giúp cơ thể đào thải lượng axit uric dư thừa ra ngoài, phòng trừ tốt bệnh Gout. Một cách làm khác là bạn giã nát lá Cải Bẹ Xanh và đắp vào chỗ đau.

cai-be-xanh-la-to-tri-benh-gout

Cải Bẹ Xanh Lá To trị bệnh Gout

Trị viêm khí quản

Trong Cải Bẹ Xanh Lá To có chứa hoạt chất chống viêm. Chất này tương tự như một loại kháng sinh thiên nhiên làm lành các vết thương. Vào mùa lạnh khí quản của con người dễ bị sưng, viêm. Bạn chỉ cần ăn hoặc uống canh Cải Bẹ Xanh Lá To ngay lập tức chỗ sưng, viêm sẽ giảm đau và dễ chịu hơn.

Trị viêm họng

Như đã trình bày ở trên Cải Bẹ Xanh Lá To có chứa chất kháng viêm. Nếu bạn bị viêm họng có thể lấy hạt cải xanh mang đi giã nhuyền cho thêm ít nước vào và khuấy đều sao cho hỗn hợp sền sệt. Bạn lấy hỗn hợp này đắp lên cổ. Sức nóng từ hạt cải sẽ nhanh chóng làm giảm cơn đau họng của bạn.

Chữa đau khớp

Đau khớp là do phần khớp nối của xương bị viêm. Ngoài việc uống thuốc điều trị bạn có thể lấy hạt cải xanh giã nhuyễn sau đó trộn với bột mì. Bạn dùng hỗn hợp này đắp trực tiếp lên phần khớp bị viêm, đau. Nhanh chóng bạn sẽ cảm thấy tê tê, dễ chịu.

Chữa mụn nhọt

Vào mùa hè trẻ con rất dễ bị mụn nhọt. Để giúp bé phòng tránh không bị mụn nhọt bạn lấy Cải Bẹ Xanh Lá To nấu thành nước uống mỗi ngày. Nước này có tác dụng tiêu mụn nhọt và phòng ngừa tái phát. Tốt nhất đầu mùa nóng nên cho trẻ uống nước Cải Bẹ Xanh để phòng ngừa tốt bệnh mụn nhọt.

Phòng chống ung thư bàng quang

Nếu bạn dùng Cải Bẹ Xanh Lá To mỗi ngày với một lượng vừa phải chắc chắn sẽ giúp cơ thể phòng ngừa tốt bệnh ung thư bàng quang. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở người lớn tuổi. Nguyên nhân vì người già ít vận động, uống nước nhiều, lượng nước tiểu bị ứ đọng lại trong bàng quang, từ đó các vi khuẩn có cơ hội sinh sôi phát triển dẫn tới ung thư.

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Cải Bẹ Xanh Lá To rất giàu chất xơ. Do đó khi ăn nhiều loại rau này bạn sẽ cảm thấy lâu đói, hạn chế ăn tinh bột từ đó ổn định được lượng đường trong máu.

Hỗ trợ bướu cổ

Bướu cổ bệnh thường gặp ở phụ nữ do thiếu lượng i-ốt. Trong Cải Bẹ Xanh Lá To có chứa nhiều chất ngăn ngừa bướu cổ đối với những ai bị bệnh cường giáp, còn đối với người suy tiếp giáp không nên sử dụng rau cải xanh.

Tốt cho tim mạch

Trong Cải Bẹ Xanh Lá To giàu hoạt chất kiềm chế cholesterol. Khi ăn cải sẽ hấp thu và thải cholesterol ra ngoài theo phân. Từ đó giúp phòng ngừa tốt các bệnh về tim mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cải Bẹ Xanh Lá To trong thành phần chứa một lượng vitamin C dồi dào, chính vì vậy khi ăn Cải Bẹ Xanh bạn đã trực tiếp bổ sung vitamin C cho cơ thể làm tăng sức đề kháng và phòng được nhiều bệnh về hô hấp.

cai-be-xanh-la-to-tang-suc-de-khang-cho-co-the

Cải Bẹ Xanh Lá To tăng sức đề kháng cho cơ thể

Mách bạn cách thức dùng Cải Bẹ Xanh Lá To trị bệnh

Cải Bẹ Xanh Lá To trị bệnh, lên thuốc. Vậy sử dụng nó như thế nào để hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách thức dùng Cải Bẹ Xanh Lá To trị bệnh

Cải bẹ xanh điều trị ho

Có 2 cách dùng Cải Bẹ Xanh Lá To để trị bệnh ho. Đó là nấu nước uống và nấu cháo. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách thức chế biến.

Nước ép cải bẹ xanh: Nước ép cải bẹ xanh vừa có vị cay lẫn đắng, mùi nồng và hăng. Quả thật sẽ rất khó uống loại nước này nhưng nếu bạn chịu khó chắc chắn sẽ khỏi bệnh. Nước ép Cải Bẹ Xanh Lá To không chỉ giúp trừ ho, tiêu đờm mà nó còn kích thích hệ tiêu hóa, ngừa bệnh táo bón. Tuy nhiên, những người bị ho ra máu thì không được dùng.

nuoc-ep-cai-be-xanh

Nước ép Cải Bẹ Xanh

Cháo cải bẹ xanh: Nếu bạn không thể uống nổi nước ép Cải Bẹ Xanh Lá To thì có thể chuyển sang nấu cháo để ăn. Trước tiên bạn làm sạch Cải Bẹ Xanh Lá To, sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ rồi bỏ vào nấu chung khi cháo đã gần chín. Với cách này dễ dùng hơn so với uống nước ép tươi. Có thể nói, cháo Cải Bẹ Xanh Lá To là minh chứng sống cho việc dùng thực phẩm trị bệnh.

chao-cai-be-xanh

Cháo Cải Bẹ Xanh

Liều lượng sử dụng cho cả nước ép và cháo là 150 g cải bẹ xanh tươi mỗi ngày cho một người.

Cải bẹ xanh điều trị viêm thận

Cải Bẹ Xanh Lá To loại rau dễ tìm được sử dụng mỗi ngày. Cải Bẹ Xanh Lá To ngoài được dùng chế biến các món ăn thì nó còn có công dụng điều trị viêm thận qua hai cách sau:

Cách 1: Bạn dùng 150gr Cải Bẹ Xanh Lá To tươi nấu cùng với nước để uống hằng ngày.

Cách 2: Bạn lấy 150gr Cải Bẹ Xanh Lá To nấu cùng với nước trong khoảng 25 phút thì đập một quả trứng rồi cho vào nấu chung như nấu canh vậy. Sau đó tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi chín nêm thêm chút muối cho vừa ăn. Lưu ý, mỗi ngày chỉ ăn canh này một lần vào buổi trưa và ăn nhiều ngày liên tục.

Lưu ý khi dùng Cải Bẹ Xanh Lá To

Đối tượng cần tránh: Những ai bị mụn nhọt, mắt đau, ho ra máu, đại tiện ra máu và bị trĩ thì không nên dùng Cải Bẹ Xanh Lá To.

Độc tính: Nghiên cứu khoa học đã chứng minh tinh dầu ép từ Cải Bẹ Xanh Lá To tiếp xúc với da trong thời gian dài với nồng độ cao sẽ gây phồng mụn nước trên da và rất khó để điều trị. Ngoài ra nếu tinh dầu vương vào mắt sẽ gây sưng niêm mạc.

Biểu hiện: Sau khi uống nước ép cải xanh tươi, một số người sẽ cảm thấy nóng trong người và ợ nhẹ. Tuy nhiên một lúc sau cảm giác khó chịu này mất dần.

Liều lượng: Không nên lạm dụng cải bẹ xanh làm thuốc trong thời gian dài.

Phân biệt: Có nhiều người nhầm lẫn Cải Bẹ Xanh Lá To với và bạch giới tử, hắc giới tử. Chúng hoàn toàn khác nhau nhưng cũng thường được dùng với tác dụng tương tự.

Mua Cải Bẹ Xanh ở đâu đảm bảo an toàn, tươi xanh

Cải Bẹ Xanh Lá To được bán khắp nơi trong các cửa hàng thực phẩm, chợ, nhưng vấn đề an toàn thực phẩm không được đảm bảo. Đa phần Cải Bẹ Xanh Lá To bán trôi nổi tại các chợ đều có dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu vượt quá ngưỡng cho phép. Bên cạnh đó một vài nơi còn sử dụng chất kích thích cho cải to hơn, xanh hơn, dễ bán hơn. Nếu cơ thể người mỗi ngày đều tiếp nhận lượng thực phẩm bẩn này sẽ dễ dàng dẫn đến bệnh lý ung thư và một số căn bệnh nguy hiểm khác.

Bạn hãy dừng ngay việc mua Cải Bẹ Xanh Lá To không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo. Nếu có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ thực phẩm Đồng Xanh, địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch. Chúng tôi áp dụng kỹ thuật truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua mã vạch giúp khách hàng dễ dàng tìm hiểu về xuất xứ, quy trình canh tác cây trồng, vật nuôi.

Chúng tôi không nhập hàng trôi nổi như các cửa hàng khác. Bộ phận thu mua lựa chọn đối tác đáng tin cậy, nhân viên kỹ thuật sẽ theo sát hướng dẫn các hộ nông dân canh tác theo hướng hữu cơ. Chính vì vậy sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn không tồn dư phân bón, thuốc trừ sâu, chất kích thích, chất bảo quản.

Share:
0 Bình luận

    Bài viết liên quan